kWp là gì? KWp có nghĩa là gì trong điện năng lượng mặt trời?

Bất kể lĩnh vực nào, các thuật ngữ cụ thể xuất hiện mọi lúc, các đơn vị chuyên ngành và thậm chí cả các chữ viết tắt phức tạp. Đối với ngành năng lượng mặt trời cũng không ngoại lệ.

Gần đây liên quan đến năng lượng mặt trời, nhiều người đã tự hỏi khái niệm của kWp là gì? KWp có nghĩa là gì trong điện năng lượng mặt trời và cách tính toán kWp để hiệu chỉnh pin mặt trời, v.v.

Bài viết hôm nay, Việt Nam Solar sẽ trả lời bạn rõ ràng câu hỏi này.

  1. KWp là gì?

KWp là viết tắt của đỉnh Kilowatt, nghĩa là Kilowatt tối đa, nghĩa là mức năng lượng tối đa của tấm pin năng lượng mặt trời.

Được sử dụng để so sánh hiệu suất giữa các hệ mặt trời hoặc ước tính lượng điện năng mà pin mặt trời có thể tạo ra trong những điều kiện thuận lợi nhất.

Ngoài chất lượng sản phẩm, công suất tối đa của hệ thống PV có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường cũng như cách lắp đặt điện mặt trời của người dùng.

  • Nhiệt độ môi trường xung quanh các tấm pin mặt trời.
  • Độ che phủ được tạo bởi các đám mây, cây trên bề mặt các tế bào pin.
  • Vị trí lắp đặt: Tùy thuộc vào vị trí địa lý nơi bạn sống, sẽ có thời gian và lượng ánh sáng mặt trời khác nhau, điều này cũng có thể ảnh hưởng một phần đến hiệu suất điện mặt trời của bạn.
  • Lắp đặt: Góc nghiêng và hướng của pin mặt trời cũng cực kỳ quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến năng lượng điện mà chúng tạo ra.
  1. KWp có nghĩa là gì trong các hệ thống pin năng lượng mặt trời?

Việt Nam là một quốc gia nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, vì vậy lượng ánh sáng mặt trời thu được hàng ngày là rất lớn, đặc biệt là ở các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ.

Do đó, chúng có tiềm năng lớn cho các hệ thống điện mặt trời. Nhu cầu về năng lượng mặt trời đang dần trở nên phổ biến.

Đặc biệt là tình hình tiêu thụ điện năng cao trong những năm qua và các nhà máy điện bị quá tải.

Một ngày sẽ có khoảng 5 – 8 giờ nắng, nơi bạn có thể sử dụng các tấm pin mặt trời để hấp thụ và chuyển đổi để có được năng lượng điện tối đa.

Trên thực tế, số giờ nắng có thể lên tới 10 giờ, với cường độ bức xạ khác nhau. Ở các tỉnh miền Trung và miền Nam, có khoảng 5,5kW / h / m2 / ngày và ở các tỉnh phía Bắc ít hơn khoảng 4,5kW / h / m2 / ngày.

III. Các tính toán quan trọng được dựa trên số lượng kWp

Hai giá trị chính mô tả hệ thống PV là công suất tối đa, tính bằng kWp (kilowatt-pic) và sản lượng năng lượng hàng năm trên mỗi đỉnh, tính bằng kWh / kWp (kilowatt-giờ trên mỗi kilowatt-top).

Lượng ánh nắng mặt trời hàng giờ hoặc hàng ngày sẽ khác nhau đối với từng khu vực địa lý và cho từng thời điểm trong ngày.

Do đó, một hệ thống năng lượng mặt trời tạo ra một lượng điện khác nhau theo thời gian, vào ban đêm từ “không” cho đến buổi trưa với công suất tối đa và giảm vào ban đêm theo từng ngày).

Mỗi ngày, sản lượng điện mặt trời sẽ thay đổi chủ yếu tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời.

Do điều kiện thời tiết có phần giống nhau qua các năm, nên sản lượng năng lượng trung bình hàng tháng và hàng năm có thể được ước tính thông qua việc sử dụng lịch sử dữ liệu thời tiết.

  1. Tìm số giờ nắng

Việt Nam nằm ở vùng nhiệt đới nơi có ít nhất một lần trong năm dương lịch mà Mặt trời có thể đạt đến đỉnh điểm. Do đó, Việt Nam là một trong những quốc gia nhận được tương đối nhiều ánh sáng mặt trời từ mặt trời và quanh năm.

Theo một số báo cáo, nghiên cứu địa lý trung bình ở nước ta có khoảng 4,7 giờ nắng. Do đó, mỗi năm sẽ có khoảng 4,7 x 365 = 1715,5 giờ nắng, con số này rất quan trọng để tính toán.

  1. Cách tính sản lượng điện hàng năm dựa trên số lượng kWp

Đầu tiên, tính sản lượng hàng năm trên mỗi công suất cao điểm. Như đã đề cập ở trên, có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến công suất tối đa của các tấm (độ nghiêng, hướng, hiệu suất biến tần, v.v.).

Vì vậy, khi tính toán, chúng tôi ước tính hiệu suất là khoảng 80%, chúng tôi có: 1715,5 kWh / năm x 80% = 1372,4 kWh / kWp mỗi năm.

Để tính toán sản lượng dự kiến ​​của hệ thống điện mặt trời, bạn nhân công suất tối đa (kWp) với sản lượng năng lượng trên mỗi công suất tối đa (kWh / kWp).

Bạn sẽ nhận được kết quả là tổng năng lượng được tạo ra bởi các tấm pin mỗi năm. Ví dụ, đối với dự án điện mặt trời 3 kWp tại Việt Nam, nó sẽ tạo ra “3 x 1372,4 = 4117,2 kWh” mỗi năm.

Vậy tại sao việc tính toán sản lượng điện mỗi năm lại quan trọng dựa trên số lượng kWp?

– Điều này cho phép bạn tính toán kích thước của các tấm pin mặt trời mà bạn sẽ cần cung cấp đủ (không thiếu cũng không quá nhiều) nhu cầu năng lượng của gia đình bạn.

Kiểm tra hóa đơn tiền điện của bạn, xem gia đình bạn tiêu thụ bao nhiêu kWh mỗi năm. Chia mức tiêu thụ điện hàng năm của bạn cho sản lượng điện cho mỗi công suất cao nhất và bạn có được một hệ thống tấm pin mặt trời với công suất phù hợp.

Ví dụ, mỗi năm nhà bạn tiêu thụ khoảng 4.000 Kwh, bạn cần lắp đặt một mét tấm pin mặt trời có công suất tối đa 4.000 (kWh) ÷ 1372,4 (kWh / kWp) = 2,9 kWp.

Một hệ thống năng lượng mặt trời 3 kWp như vậy sẽ phù hợp với nhu cầu điện của bạn theo ví dụ cụ thể này.

Nếu kwp được đặt bằng với mức tiêu thụ điện hàng tháng, thì không cần phải trả hóa đơn tiền điện.

Thông qua bài viết này, Việt Nam Solar hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về hệ số kWp và ý nghĩa của nó, giúp bạn tính toán kế hoạch lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời trong tương lai.

Nguồn bài viết: https://vietnamsolar.vn/kwp-la-gi-kwp-co-y-nghia-gi-trong-dien-nang-luong-mat-troi/

CÔNG TRÌNH TIÊU BIỂU

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết

Tiêu đề bài viết

Tư vấn: 091.817.8386
Hà Nội: 0916.317.236
Hải Phòng: 0916.317.236
TPHCM: 091.817.8386
Đà Nẵng: 091.66.11.055